Là nhà quản lý, bạn có thấy hài lòng với bản in hiện tại trên dây cáp, ống hay dây điện của mình chưa?
Nếu bạn hoàn toàn hài lòng, hãy bỏ qua bài viết này.

Còn nếu bản in không đẹp, tương phản thấp, mất nét , dễ trôi mực hoặc thường xuyên downtime khiến công việc sản xuất của bạn bị gián đoạn? Có lẽ, đây sẽ là những thông tin mà bạn đang cần tham khảo.

I. Đặc trưng khác biệt của ngành

Hơn ai hết, bạn hiểu rõ ngành của mình có những đặc điểm hoàn toàn khác với các ngành sản xuất khác, vô cùng đặc thù.

  • Trong ngành dây và cáp, sản phẩm làm ra có nhiều màu sắc khác nhau, chủ yếu là các màu tối như đen, xanh khó tạo ra sự tương phản khi in bằng các màu mực thông thường
  • Bề mặt in nhỏ, không phẳng khiến việc in khó khăn, chất lượng in xấu
  • Sản phẩm của bạn trải qua nhiều quá trình thay đổi nhiệt độ đột ngột (Làm lạnh, hoặc gia nhiệt để tạo hình…) khiến việc in ấn có thể bị ảnh hưởng chất lượng
  • Sản phẩm khi lưu thông trong thị trường thường bị vận chuyển , cọ xát, đè chồng lên nhau và do đó khiến bản in có thể bị hỏng, mất nét, bị mờ hơn.
  • Quy trình sản xuất của ngành này liên tục, thời gian rất chặt chẽ. Ví dụ, ngay sau khi thành hình bắt buộc phải làm lạnh ngay, nếu dừng và không kịp làm lạnh thì buộc phải làm lại từ đầu và vì thế việc gián đoạn sản xuất gây ra cho ngành này nhiều thiệt hại hơn là các ngành khác.

II. Laser – lựa chọn cho tương lai

Từ lâu, laser đã xâm lấn đời sống trong mọi lĩnh vực, từ y tế, làm đẹp, quang học, điện tử, công nghệ thông tin…và rất nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng, trong marking & coding, hay ở Việt Nam vẫn gọi là “in date tự động”, thì hẳn còn mới.  

Khi xuất hiện, công nghệ in laser lấn át các loại hình in mực khác như in phun, in nhiệt hay thậm chí in truyền nhiệt TTO về mọi mặt

  • Bản in có độ sắc nét, thẩm mỹ cao trên mọi vật liệu
  • Độ tương phản dễ dàng tạo được do tác động đặc biệt của tia laser lên bề mặt của sản phẩm
  • Dễ dàng tương tác, in trên diện tích bé và rất bé
  • Bản in ít chịu ảnh hưởng của việc di chuyển, cọ xát, va đập hay việc cố tình tẩy xóa, in lại
  • Không sử dụng mực hay các loại nguyên nhiên liệu nên hầu như không đem đến các chi phí thường xuyên

Nhiều ưu điểm là thế, vậy chi phí đầu tư ra sao? Vận hành thế nào? Lựa chọn máy laser nào cho phù hợp với dây chuyền của mình? Mời bạn đọc tiếp

III. Lựa chọn thiết bị phù hợp

Bởi những đặc điểm nói trên, và còn vô vàn những ưu thế khác mà ngành công nghiệp laser marking này tuy mới xuất hiện nhưng đã có không ít đơn vị có khả năng tham gia sản xuất và cung cấp thiết bị này trên thị trường. Và vì thế Doanh nghiệp cần dựa vào các tiêu chí để có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất

3.1 Chi phí

Tùy thuộc vào quốc gia và thương hiệu có giá trị thế nào mà giá của các thiết bị Laser theo đó cũng cao thấp khác nhau. Nếu doanh nghiệp lựa chọn các thiết bị từ các quốc gia phát triển lâu đời như Châu Âu, Đức, Mỹ thì chi phí đầu tư sẽ khá cao. Lựa chọn thiêt bị từ các nước có nền khoa học kĩ thuật tương đối và đang phát triển sẽ phù hợp hơn. Không đâu xa, Trung Quốc là một quốc gia như thế.

3.2 Chất lượng

Chất lượng của thiết bị là một trong các tiêu chí quan trọng. Thế nên các thiết bị cần có được các tiêu chuẩn nhất định (xem thêm tại bài viết về các tiêu chuẩn chất lượng đối với laser marking) về chất lượng và độ an toàn (rất quan trọng với thiết bị laser)

3.3 Dễ dàng tích hợp và dễ dàng sử dụng

Thiết bị Laser có nhiều loại khác nhau: in tĩnh, in động, cầm tay hay in liên tục trên dây chuyền. Tùy thuộc vào nhu cầu của nhà máy mà Doanh nghiệp lựa chọn sao cho phù hợp.

Ngoài ra, nhà quản lý còn cần chú ý tới giao diện quản lý có dễ dàng hay không? Có ngôn ngữ Tiếng Việt hay không? Các đầu vào/ ra của thiết bị (ảnh hưởng tới việc kết nối máy tính hay các thiết bị ngoại vi tại nhà máy)…và nhiều tính năng mà doanh nghiệp cần.

3.4 Sửa chữa và bảo trì bảo dưỡng

Tốt nhất là lựa chọn thiết bị có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam, bởi thiết bị Laser phức tạp, khó tự sữa chữa nếu không có chuyên môn sâu. Việc mua thiết bị từ một nơi xa và không có được chế độ bảo hành, bảo dưỡng hay sữa chữa nhanh chóng khi cần thiết sẽ mang tới nhiều bất cập trong sản xuất.

IV. Giới thiệu thương hiệu Cycjet và nhà phân phối Huy Hoàng

Hội tụ nhiều điểm phù hợp mà phần đông các doanh nghiệp Việt tìm kiếm như Thiết bị tốt – Chi phí hợp lý – dễ dàng sử dụng, thiết bị mà Huy Hoàng cung cấp đã nhanh chóng tìm được chỗ đứng cho mình dù chỉ mới gia nhập thị trường Việt hơn 3 năm.

Hiện tại Huy Hoàng sở hữu cả dòng laser in tĩnh và in động ở cả 2 dạng thù cầm tay và để bàn (gắn vào dây chuyền) giúp Doanh nghiệp dễ dàng chọn lựa. Để tìm hiểu thêm,  cần giải đáp thắc mắc hay tư vấn, vui lòng liên hệ hotline …