Với những nhà sản xuất đang đi tìm kiếm giải pháp in date trong ngành Dược và thiết bị y tế (TBYT) thì có lẽ, khó khăn lớn nhất mà họ gặp phải đó là: Sự đa dạng về chất liệu bề mặt in date. Và quan trọng hơn là hiếm có một công nghệ nào đáp ứng được yêu cầu in date trên tất cả các chất liệu bề mặt đó.

Thử khám phá nhé!

Đặc điểm ngành

Các sản phẩm ngành dược và TBYT đa dạng từ kích thước đến trạng thái tồn tại. Từ viên nén đến dạng lỏng, dạng bột, dạng gel, dạng hơi nước… điều này dẫn đến các hình thức và chất liệu đóng gói cũng phong phú hơn các ngành khác.

Ống tiêm, lọ thủy tinh, vỉ thuốc, hộp thuốc bìa carton, chai nhựa HDPE, tuýp thuốc bằng hợp kim, thùng carton, nhãn dán… Toàn bộ những thứ này là các loại bao bì đóng gói trong ngành dược cũng là các bề mặt in date mà các nhà sản xuất phải xem xét .

Mỗi một loại bao bì, bề mặt sản phẩm sẽ có một đặc điểm vật lý và hóa học riêng. Chính vì vậy, mà công nghệ in date sử dụng cho từng bề mặt cũng sẽ có sự khác nhau nhất đinh.

Liệu có công nghệ in date đáp ứng yêu cầu in date trên tất cả các bề mặt nêu trên?

Chúng tôi sẽ giải bài toán khó này một cách thấu đáo, bạn cứ yên tâm. Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu ngành dược và TBYT yêu cầu những gì khi in date nhé!

Yêu cầu in date

Số dòng in: In từ 1 đến 5 dòng tùy vào từng đơn vị sản xuất

Nội dung in: NSX, HSD, Số lô, Mã số đăng ký sản phẩm, mã code. Mã Data matrix, mã vạch 2D, mã vạch 3D là thách thức với một số công nghệ in date vì không phải loại nào cũng có khả năng. Mã code được in ra phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về mã vạch và có khả năng đọc được bởi các thiết bị đọc mã code khác.

Nội dung này in trên sản phẩm vừa giúp đơn vị sản xuất ngành Dược và TBYT quản lý sản phẩm vừa đảm bảo truy xuất nguồn gốc khi có sự cố về nghi vấn hàng nhái, hàng giả.

Theo số liệu của tổ chức y tế thế giới WHO công bố năm 2017: 10% sản phẩm thuốc ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam bị làm giả hoặc không đạt tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến nhu cầu quản lý sản phẩm và bảo vệ thương hiệu bằng các loại mã vạch, mã code là vô cùng cao.

Tốc độ in: cao/ rất cao. Hiện tại, sản lượng ngành dược và TBYT trong nước đang không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân. Tình trạng này dẫn đến các dây chuyền sản xuất ngành công nghiệp dược phẩm phải hoạt động liên tục với công suất cao nhất.

Ngoài ra, gần 95% bao bì hộp carton đóng gói sản phẩm ngành dược được phủ bóng nên gây ra nhiều khó khăn khi in vì dễ bị nhòe, bản in không sắc nét. Điều này đòi hỏi một loại mực in có khả năng bám dính tốt và khô nhanh. Hoặc sử dụng một công nghệ in date “không sử dụng mực”. Nghe hấp dẫn đúng không?

Nào chúng ta cùng khám phá nhé!

Giải pháp: Công nghệ khắc laser – đáp án cho bài toán khó

Không lo về tiêu tốn mực, dung môi, không lo về bản in mờ, nhòe hay bị bong tróc. Máy khắc Laser là giải pháp tối ưu cho nhu cầu in date của hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp, đặc biệt là ngành dược và thiết bị y tế.

Dòng máy khắc Laser CYCJET có cấu tạo từ những bộ phận được nhập khẩu nguyên bản từ Hoa Kỳ. Với tốc độ khắc lên tới 12000 mm/giây, dòng máy này đáp ứng tốt với hầu hết yêu cầu về tốc độ của dây chuyền sản xuất ngành Dược và thiết bị y tế.

Bên cạnh những nội dung ký tự chữ/số, máy Laser CYCJET còn khắc được các loại bản tin dạng mã code Data matrix dạng chấm/nét liền, Code 39, Code 128, Code 126, mã QR, Z-code đáp ứng tiêu tiểu và cả hình ảnh đồ họa vector.

Khả năng này khiến máy khắc Laser CYCJET do Huy Hoàng cung cấp thỏa mãn nhu cầu in date của đại đa số các đơn vị sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế ở Việt Nam.

Sử dụng các hoạt chất như khí CO2, chất rắn YAG – Neodym hoặc tia UV, các thiết bị khắc date CYCJET tạo ra chùm tia Laser có bước sóng 10.60μm/9.30μm/335nm. Mức năng lượng của tia Laser tại những bước sóng trên thách thức tất cả các chất liệu bề mặt sản phẩm trong ngành dược và thiết bị y tế.

Tùy vào từng loại chất liệu bề mặt mà chùm tia Laser của thế hệ máy khắc date CYCLET sẽ tạo ra các hiệu ứng để in date riêng. Ví dụ như hiệu ứng carbon hóa, hiệu ứng tạo bọt, hiệu ứng nóng chảy, hiệu ứng biến đổi màu, hiệu ứng khắc (làm lõm sâu bề mặt)…

Cách chọn máy khắc Laser phù hợp cho ngành Dược và TBYT

Qua phân tích về những yêu cầu in date cũng như khả năng đáp ứng của máy khắc Laser, ít nhiều bạn đọc cũng có những hình dung nhất định. Vậy, làm sao để chọn được một giải pháp khắc Laser phù hợp?

Đến với Huy Hoàng, bằng sự am hiểu và kinh nghiệm trong lĩnh vực Coding & Marking, chúng tôi cam kết giúp bạn tìm ra thiết bị khắc Laser phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất.

Bạn chỉ cần xác định rõ được các vấn đề:

  • Chất liệu bề mặt in date (nhựa PE/kim loại/bìa carton/màng film/hộp nhựa HDPE…)
  • Đặc điểm vị trí muốn in date (trơn/gồ ghề/rộng/hẹp…
  • Nội dung muốn in
  • Số dòng in
  • Tốc độ dây chuyền sản xuất
  • Khả năng đầu tư

Khi xác định rõ ràng được những vấn đề trên, bạn chỉ cần liên hệ với Huy Hoàng, một giải pháp khắc Laser sẽ sớm xuất hiện trong nhà xưởng của bạn.